Thai | English
27 พฤษภาคม 2562
อา จ. อ. พ. พฤ ศ. ส.
   
10  11 
12  13  14  15  16  17  18 
19  20  21  22  23  24  25 
26  27  28  29  30  31   
             
  ข่าวกิจกรรม
“โคกเบง” พื้นที่แห่งการเรียนรู้ของฉัน
“เราจะไปบ้านนอกคอกนา เราจะไปบ้านป่านาดอน เราจะไปอยู่กับเขา พวกของเราจะไปเร่ร่อน” เพลงบ้านนอกคอกนา เพลงประจำสำนักบัณฑิตอาสาสมัครดังก้องอยู่ในโสตประสาทของการเดินทางวันแรกจากสถานีขนส่งหมอชิต ไปยังบขส.สุรินทร์ ชีวิตบัณฑิตอาสาสมัครในพื้นที่สนามได้เริ่มต้นขึ้นแล้วสินะ.... ในวันแรกของการใช้ชีวิตอยู่ในพื้นที่ปฏิบัติงานสนาม ข้าพเจ้าได้พักร่วมกับครอบครัวคุณน้ารุ่งนภา บึงจันทร์ ประธานตลาดนัดสีเขียวตำบลแนงมุด รวมทั้งน้ารุ่งยังเป็นประธานกลุ่มอาชีพในหมู่บ้านอีกด้วย 

ในช่วงแรกของการปรับตัวในชุมชน ข้าพเจ้ามีความรู้สึกหลากหลาย ทั้งตื่นเต้น กังวล และกลัว เนื่องจากไม่เคยมีประสบการณ์ด้านการเกษตรมาก่อน การมาในพื้นที่ของการทำการเกษตรแบบผสมผสาน การรวมกลุ่มของชาวบ้านที่เข้มแข็ง นับเป็นเรื่องที่ใหม่และท้าทายสำหรับข้าพเจ้าเป็นอย่างมาก เกิดคำถามต่างๆในใจว่าชาวบ้านมีองค์ความรู้การทำเกษตรที่หลากหลายอยู่แล้ว เก่งกว่าเราอีก แล้วเราจะสามารถทำประโยชน์อะไรกับชุมชนได้บ้าง? จะเป็นตัวถ่วงในชุมชนหรือไม่? จะสามารถปรับตัวให้เข้ากับชาวบ้านและครอบครัวอุปถัมภ์ได้หรือไม่? จะอยู่ในพื้นที่ครบ 7 เดือนหรือไม่? 

แต่แล้ว การใช้ชีวิตในชุมชนของข้าพเจ้าก็ผ่านไปด้วยดี ข้าพเจ้าพยายามนำคำถามเหล่านั้นมาเป็นแผนการใช้ชีวิตในชุมชน พยายามเรียนรู้สิ่งใหม่ๆอยู่เสมอ ครอบครัวไปไหนเราไปด้วย ชาวบ้านทำอะไรเราไปร่วมด้วย หมั่นทำความรู้จัก ทักทายกับชาวบ้าน ทักทายลูกค้าที่มาซื้อผักในตลาดนัดสีเขียว ซึ่งนับเป็นความโชคดีที่ข้าพเจ้าได้รับโอกาสจากครอบครัวน้ารุ่งนภา บึงจันทร์  และจากพี่น้องบ้านโคกเบง พี่น้องตลาดนัดสีเขียว ให้ได้เรียนรู้ ลองผิดลองถูกจากการปฏิบัติจริงถึงแม้จะมีผิดบ้างถูกบ้างแต่ก็เป็นสิ่งที่ดีที่ทำให้ได้เรียนรู้และพัฒนาตนเอง สิ่งไหนไม่เคยทำไม่เคยเห็นมาก่อนก็ได้ลงมือทำ ได้ประสบพบเจอด้วยตนเอง ที่สำคัญคือต้องเป็นตัวของตัวเอง ข้าพเจ้าเชื่อว่าหากเราเป็นตัวของตัวเองแล้วเราจะทำสิ่งนั้นได้นานและมีความสุขกับการทำงาน 

7 เดือนของการใช้ชีวิตภาคสนามผ่านไปอย่างรวดเร็ว ผ่านประสบการณ์ที่มีทั้งสุข ทุกข์ เศร้า เหงา คละเคล้าปนกันไป แต่ข้าพเจ้าก็เรียนรู้วิธีการจัดการกับความรู้สึกเหล่านั้น โดยออกไปพบปะผู้คน การพูดคุย การได้ลองทำสิ่งใหม่ๆในทุกๆวัน เพื่อไม่ให้ความรู้สึกเหล่านั้นกลับคืนมา 

ว่ากันว่า เวลาแห่งความสุขมักผ่านไปอย่างรวดเร็วเสมอ คนที่ผ่านเข้ามาทำให้ได้รู้จัก ได้เรียนรู้ร่วมกัน ได้มีประสบการณ์ดีๆและทุกข์ร่วมกัน เหตุการณ์ ประสบการณ์ต่างๆในระยะเวลา 7 เดือน นับเป็นสิ่งที่มีค่าที่ประเมินมิได้และหล่อหลอมให้ข้าพเจ้าเป็นตัวเองเช่นปัจจุบันนี้
 
ขอขอบคุณมูลนิธิพัฒนาอีสาน ขอบคุณพี่น้องบ้านโคกเบง ขอบคุณพี่น้องชาวตลาดเขียวและพี่ๆอบต.แนง มุด ที่ได้ให้โอกาสข้าพเจ้าได้เข้ามาเรียนรู้บนถนนเส้นทางสายการพัฒนา ทำให้ข้าพเจ้าได้เรียนรู้ตัวเอง เรียนรู้ผู้อื่น และทำให้ข้าพเจ้าย้ำเตือนตัวเองเสมอว่า อาสาสมัครไม่ใช่ฮีโร่ที่จะเปลี่ยนแปลงสังคม แต่เป็นเพียงจุดเล็กๆจุดหนึ่งที่จะสร้างสรรค์สังคมให้น่าอยู่ ดังคำกล่าวที่ว่า “ให้ปลาฉันหนึ่งตัว ฉันมีปลากินแค่หนึ่งวัน สอนให้ฉันหาปลา ฉันมีปลากินตลอดไป”

ชฎาพร   ไชยมาลา
บัณฑิตอาสาสมัครรุ่นที่ 46

[ +zoom ]

[ +zoom ]

[ +zoom ]

[ +zoom ]
ข่าวกิจกรรม
- มูลนิธิพัฒนาอีสาน จัดงานเทศกาลถนนสายวัฒนธรรมผ้าไหมอาเซียน : ASEAN SILK FESTIVAL 2019 ครั้งที่1
- งานครบรอบ 9 ปี ตลาดนัดสีเขียว ณ ต.แนงมุด อ.กาบเชิง จ.สุรินทร์
- มูลนิธิพัฒนาอีสาน ร่วมประชุมรับฟังแผนส่งเสริมการท่องเที่ยวในปี 2562 จ.บึงกาฬ
- ทำเกษตรแล้วปรับตัวอย่างไร ในยุค THAILAND 4.0
- รับคณะศึกษาดูงานประเทศกัมพูชา
- สุภาพ เกื้อทาน ปราชญ์ชาวบ้านแห่ง ต.ตะเคียน
- รอยเกวียน เรียนรู้ สู่อนาคต
- เสริมพลัง สร้างทักษะชีวิต
- ลดต้นทุนด้วยการทำนาหยอด
- โช โอกะ ผู้ประกอบการหัวใจสีเขียว
ดูทั้งหมด

Copyright by netsurin.org
Engine by MAKEWEBEASY